g8 nhung tac dong cua cach mang cong nghiep 4 0 toi linh vuc ke toan thue 01 1

Những tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 tới lĩnh vực kế toán thuế

Thứ bảy    |     20/01/2024

Trong các doanh nghiệp, kế toán thuế là một phần rất quan trọng, giúp cho các doanh nghiệp có thể kinh doanh ổn định, thực hiện báo cáo thuế đúng theo quy định của Nhà nước một cách rõ ràng và minh bạch. Trong bối cảnh của Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, lĩnh vực kế toán thuế có nhiều cơ hội để phát triển nhưng cũng gặp không ít thách thức.

tac dong cua cuoc cach mang cong nghiep lan thu tu den the gioi khu vuc va viet nam

Cơ hội rộng mở cho công tác kế toán thuế

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã giúp năng suất làm việc của các kế toán, kiểm toán viên được nâng lên gấp nhiều lần. Hiện nay, một doanh nghiệp lớn có thể có hàng chục kế toán thì trong tương lai sẽ chỉ cần rất ít số lượng nhân viên kế toán.

Việc ứng dụng những giải pháp kinh doanh sáng tạo được tăng cường mạnh mẽ và có nhiều đột phá trong công nghệ nhằm nâng cao năng lực quản trị, tự động hóa quy trình nghiệp vụ và phát triển các ứng dụng hiện đại giúp công tác kế toán được nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả hơn. Các phần mềm kế toán thuế với ưu điểm như tính logic, minh bạch, thuận tiện đang rất phổ biến trong các doanh nghiệp.

Các dịch vụ tư vấn kế toán thuế phát triển hơn bao giờ hết trong bối cảnh hiện nay. Những tiến bộ về kỹ thuật công nghệ của cuộc cách mạng này đã góp phần thúc đẩy sự hình thành những sản phẩm dịch vụ kế toán, tài chính mới này, tạo thuận lợi trong việc nâng cao hiệu quả công tác kế toán thuế cho các doanh nghiệp. Mạng máy tính giúp việc kết nối giữa công ty cung cấp dịch vụ kế toán với các doanh nghiệp khách hàng trở nên dễ dàng. Làm việc online hiện cũng đang là một xu hướng bởi khắc phục được những trở ngại về thời gian, không gian và giúp tiết kiệm chi phí.

Những tiến bộ từ Cách mạng công nghiệp 4.0 chính là động lực và cơ hội cho các doanh nghiệp phát triển, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong nước, giữa các doanh nghiệp trong nước – nước ngoài để nâng cao vị thế của mình. Sự cạnh tranh này sẽ thúc đẩy các tổ chức tài chính, kế toán không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, tác phong làm việc chuyên nghiệp hơn để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

 

tac dong cua cuoc cach mang cong nghiep lan thu tu den the gioi khu vuc va viet nam 02
VNPT chính thức công bố vùng phủ sóng VinaPhone 5G tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Bên cạnh đó là những khó khăn và thách thức

Bên cạnh những cơ hội lớn, Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng mang lại nhiều thách thức cho các tổ chức tài chính, kế toán.

Cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra yêu cầu mới về số lượng, chất lượng cán bộ, nhân viên làm công tác kế toán thuế. Cuộc cách mạng này chuyển hóa toàn bộ các dữ liệu thành thông tin điện tử, vừa đa dạng, vừa khó nắm bắt. Nếu kế toán viên, cán bộ, công chức và người lao động của các công ty kế toán, kiểm toán không am hiểu về công nghệ sẽ gặp khó khăn trong thực hiện các công việc chuyên môn. Điều đó yêu cầu họ phải kịp thời nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ thông tin để đảm bảo đáp ứng được yêu cầu trong công việc.

Thách thức liên quan đến rủi ro mất thông tin, dữ liệu thông qua việc kết nối Internet. Tính bảo mật của thông tin là vấn đề quan trọng trong lĩnh vực kế toán thuế, yêu cầu doanh nghiệp cần phải có các biện pháp hiệu quả nhằm bảo vệ các phần mềm, phần cứng và dữ liệu của mình. Thông tin, kết quả kiểm toán khi bị rò rỉ ra ngoài sẽ bị các phần tử xấu lợi dụng để thực hiện các mục đích phá hoại. Vì vậy, các công ty phải quản lý được những thay đổi và đảm bảo rằng các dịch vụ an toàn bên cạnh việc triển khai các dịch vụ mới trong kỷ nguyên số.

tac dong cua cuoc cach mang cong nghiep lan thu tu den the gioi khu vuc va viet nam 01

Kết luận

Thế giới đang dần thay đổi nhanh chóng với tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0. Vai trò của kế toán viên cũng như cách thức hoạt động của kế toán cũng đang dần chuyển đổi. Trí tuệ nhân tạo, sự thuận tiện của Internet, các phần mềm kế toán online,… giúp cho công tác kế toán thuế được nâng tầm nhưng cũng đem lại không ít khó khăn và thách thức. Doanh nghiệp nào biết nắm bắt cơ hội và thay đổi kịp thời để thích nghi với thời đại công nghệ mới sẽ có những bước tiến xa trong kinh doanh.